Khi bồn cầu bị nghẹt phải làm sao

0
311
Bồn cầu bị nghẹt là tình trạng không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình. Tình trạng này thường xuyên xảy ra và cách khắc phục của nó cũng rất đơn giản, tuỳ theo tình trạng thực tế nặng nghẹ như thế nào mà tốn nhiều hoặc ít thời gian, công sức và chi phí hơn.

Hỏi: Chị Huỳnh Kim Ngọc Lan ở tại quận 1 TPHCM có gửi câu hỏi về công ty như sau: Khi bồn cầu bị nghẹt thì có cách nào khắc phục tại mà mà không cần gọi thợ đến sửa chữa hay không? Nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị nghẹt đó là gì? Có cách nào để hạn chế tình trạng bồn cầu bị nghẹt hiệu quả hay không?

Đáp: Chào chị Lan, cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Tình trạng bồn cầu bị nghẹt thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra, và ứng với mỗi nguyên nhân khác nhau thì chúng ta sẽ áp dụng những cách thông bồn cầu bị nghẹt khác nhau. Chúng tôi xin mời chị tham khảo về những nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu và cách xử lý tốt nhất trong bài viết này.

Nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị nghẹt là gì?

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu bị nghẹt là tình trạng có thể nói là thường xuyên xảy ra đối với nhiều hộ gia đình nói chung hiện nay. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng này và với mỗi nguyên nhân, sẽ có những cách khắc phục phù hợp nhất và tối ưu nhất. Một số nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt mà chúng tôi đã tổng hợp được trong quá trình thực hiện dịch vụ như sau:

• Do ý thức sử dụng bồn cầu vệ sinh của nhiều người không được tốt. Cụ thể, một trong những nguyên nhân mà công ty gặp phải nhiều nhất chính là tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy vệ sinh, tã lót, đồ chơi trẻ em,… được xả trong bồn cầu quá nhiều. Đây là những rác thải sinh hoạt không thể phân huỷ được, khi vào đường cống bồn cầu chắc chắn sẽ chặn hết khoảng trống trong đường cống, khiến đường cống không thể thải chất thải ra bên ngoài, tích tụ lâu ngày sẽ gây nghẹt, thậm chí là nghẹt rất nặng, gây rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý.

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt là do ý thức của người sử dụng

• Do hầm cầu, bể phót bị đầy: Đây là những bộ phận nằm sâu bên dưới nhà, có tác dụng chứa chất thải, chất cặn bã được thải ra từ bồn cầu. Thông thường thời gian hút hầm cầu, làm sạch bể phốt là từ 2 – 3 năm một lần đối với nhà có 4 người sinh sống. Khi hầm cầu, bể phốt bị đầy, chất thải không thể thải xuống được nữa thì tình trạng bồn cầu bị nghẹt sẽ xảy ra, thậm chí là cả mùi hôi khó chịu cũng sẽ xuất hiện.

Bồn cầu bị nghẹt do hầm cầu, bể phốt bị đầy

• Do bồn cầu được lắp đặt không đúng kỹ thuật, sai vị vị: Bồn cầu nếu không được lắp đặt đúng kỹ thuật, đúng vị trí thì việc thải chất thải, chất cặn bã xuống hầm cầu, bể phốt chắc chắn sẽ rất khó khăn, thậm chí là không thể xả thải được. Vì vậy, lúc ban đầu khi lắp đặt bồn cầu, cần phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật đúng chuẩn nhất để đảm bảo bồn cầu hoạt động được hiệu quả.

Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai kỹ thuật

>> Xem thêm: Vận chuyển bùn vi sinh

• Ống thoát khí có vấn đề: Ống thoát khí của bồn cầu có tác dụng thải khí thải ra bên ngoài, đảm bảo việc sử dụng bồn cầu không bị xuất hiện các mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, ống thoát khí còn giúp cân bằng các lực áp suất bên trong đường cống trong quá trình xả nước. Khi đường ống thoát khí có vấn đề, lực áp suất sẽ bị giảm rất đáng kể, làm cho chất thải không thể thải xuống đường cống và gây nên hiện tượng bồn cầu bị nghẹt. Biểu hiện rõ nhất của nguyên nhân này chính là mùi hôi khó khử xuất hiện, ống thoát khí gặp vấn đề hư hại.

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt

• Một nguyên nhân hi hữu có thể gặp phải chính là bồn cầu bị nghẹt do vật cứng, có thể người sử dụng đã vô tình làm rơi xuống bồn cầu những dị vật, công ty thường gặp nhiều nhất chính là đồ chơi trẻ em, điện thoại di động, khăn tay,… Những vật này khi rơi xuống bồn cầu chắc chắn sẽ gây nghẹt do chúng quá to, không thể đi qua đường cống bồn cầu được.

Bồn cầu bị nghẹt do giấy vệ sinh và vật cứng

Vậy khi bồn cầu bị nghẹt phải làm sao?

Bồn cầu bị nghẹt chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống và nhịp sinh hoạt của bạn cũng như gia đình. Vì vậy, khi gặp tình trạng bồn cầu bị nghẹt, bạn nên thử áp dụng cách thông tắc bồn hiệu quả mà chúng tôi chỉ cho bạn dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Cách thông bồn cầu nghẹt mà công ty chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng khi gặp tình trạng này chính là sử dụng các loại bột thông cống, vừa dễ dàng thực hiện, vừa tiết kiệm chi phí cho bạn. Đây là phương pháp được đánh giá rất cao bởi những người từng sử dụng bởi nó không chỉ đơn giản mà còn rất tối ưu về nhiều mặt khác nữa.

Cách thông bồn cầu bị nghẹt bằng bột thông cống

Bột thông cống là loại bột được chế tạo với công dụng là làm chất phân huỷ chất thải hữu cơ, phản ứng cực mạnh trong nước nên thường được áp dụng đối với bồn cầu bị nghẹt do chất thải quá nhiều. Khác với baking soda, bột thông cống có tác dụng mạnh hơn baking soda, khả năng phân huỷ chất thải của nó cực tốt chứ không làm mềm chất thải như baking soda. Những loại bột thông cống này các bạn có thể mua tại các trung tâm thương mại lớn, các siêu thị hoặc tại các cửa hàng vật phẩm chuyên dụng với giá thị trường rất phải chăng, dao động từ 40.000 VNĐ đến 160.000 VNĐ.

Cách sử dụng bột thông cống được xem là cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất và cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ hết một gói bột thông cống vào bồn cầu, xả nước nhẹ cho bột thông xuống đường cống và dành thời gian khoảng 1h để bột xử lý chất thải. Sau khoảng thời gian 1h đó, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ lại số bột thông cống bị thừa trong bồn cầu và xả nước thật mạnh khoảng 2 – 3 lần để kiểm tra, chắc chắn nước xả sẽ xuống rất nhanh và bồn cầu không còn bị nghẹt nữa.

Thực hiện xả nước sau khi thông bồn cầu bị nghẹt bằng bột thông cống

Tuy nhiên, khi áp dụng cách thông bồn cầu bằng bột thông cống như trên, có một số điểm lưu ý mà các bạn cần phải nhớ như sau:

– Bột thông cống chỉ có tác dụng đối với chất thải hữu cơ, vì vậy bồn cầu bị nghẹt do các nguyên nhân khác thì không nên áp dụng phương pháp này

– Khi mua các loại bột thông cống, bạn nên tìm hiểu và mua các loại đã có uy tín trên thị trường như: Hondo, Microphot, Sifa, V Green,… và cần đặc biệt lưu ý đến thời hạn sử dụng trên bao bì của nó.

– Vì bột thông cống có tác dụng rất mạnh, vì vậy các bạn phải tránh tiếp xúc trực tiếp với nó bằng da tay hoặc ngửi mùi. Bạn cũng nên tuân thủ các quy tắc bảo vệ cho mình trước khi sử dụng bột thông cống như đeo găng tay, đeo khẩu trang,…

Bạn hãy nhớ đeo găng tay, khẩu trang khi thông bồn cầu bị nghẹt bằng bột thông cống nhé!

– Bột thông cống có tác dụng rất nhanh, tuy nhiên nếu bạn muốn độ hiệu quả của nó cao hơn, bạn nên dành thời gian nhiều hơn 1h đồng hồ rồi mới vệ sinh đường cống.

– Còn nếu như bạn áp dụng cách thông bồn cầu bị nghẹt bằng bột thông cống nhưng không thành công, bạn có thể kiểm tra dựa trên mực nước và thời gian bồn cầu thoát nước chậm hay không, và bạn sẽ có 02 cách xử lý sau đây:

+ Cách 1: Bạn hãy kiểm tra lại xem nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu là gì và áp dụng các phương pháp khác. Có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc nghẹt do vật cứng mà bột thông cống không thể tác dụng được

+ Cách 2: Có thể do bồn cầu bị nghẹt quá nặng và bột thông cống chỉ có thể xử lý được một phần nhỏ nào đó. Vì vậy, cách tối ưu nhất chính là gọi các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ thông nghẹt bồn cầu đến để xử lý giúp bạn. Bạn không nên tự ý thông nghẹt bồn cầu để tránh gây ra các hậu quả không đáng có.

Hiện tại, công ty thông cống nghẹt Đại Thắng Lợi chúng tôi đang cung cấp dịch vụ thông nghẹt bồn cầu, hút hầm cầu, thông cầu cống bị nghẹt uy tín, chất lượng trên toàn TPHCM. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ qua Hotline 0943.406.070 để được tư vấn dịch vụ hoàn toàn miễn phí.
Trên đây là những nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu và cách khắc phục tình trạng đó hiệu quả nhất. Hi vọng các bạn đọc đã có được những cách xử lý tốt nhất, tối ưu nhất khi gặp tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here