Nguyên nhân bồn cầu rỉ nước và cách xử lý

0
255

Để giải quyết toàn bộ vấn đề liên quan đến việc bồn cầu bị rỉ nước, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cần thiết trong bài viết này. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát nhất về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi gặp vấn đề này là gì.

Theo thời gian, mọi vật đều có sự hao mòn của mình và bồn cầu cũng như thế. Hiện tượng bồn cầu gặp nhiều vấn đề khi sử dụng lâu năm là điều không gia đình nào tránh khỏi, thậm chí cả những gia đình bảo dưỡng thường xuyên. Bồn cầu bị rỉ nước là một trong số những vấn đề thường gặp ở nhiều hộ gia đình nhưng liệu bạn có biết những nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì hay không và dấu hiệu của chúng là gì?

Những dấu hiệu để nhận biết bồn cầu bị rỉ nước

– Những vị trí thường bị rò rỉ nước ra bên ngoài thường là ở vị trí tiếp xúc của các chi tiết trong bồn cầu. Do quá trình sử dụng thường xuyên, những điểm tiếp xúc này không còn ăn khớp với nhau nữa, hay thậm chí là chúng có thể bị đứt hay gãy ở chỗ nào đó, làm cho nước bị rỉ ra bên ngoài. Bạn có thể chú ý ở những vị trí như: đinh chốt, mút cao su, gioăng cấp thoát nước,…

– Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát xem những bộ phận hay những khu vực xung quanh bồn cầu có vết nứt nẻ hay hư hỏng gì không, nước có bị rò rỉ ra ngoài qua những vết nứt đó hay không.

– Tay cầm vòi xịt hay van xả nước bồn cầu cũng là những nơi mà bạn nên lưu ý khi có hiện tượng rỉ nước ở khu vực xung quanh.

Những dấu hiệu để nhận biết bồn cầu bị rỉ nước

Một số vị trí thường bị rò rỉ nước ở bồn cầu mà bạn cần phải lưu ý đó là:

– Chốt cấp nước vào bồn cầu
– Van cấp nước vào bồn cầu
– Phía dưới vị trí tiếp xúc với thân bồn cầu
– Tay gạt xả nước của bể chứa bồn cầu
– Nơi tiếp xúc giữa sàn nhà vệ sinh với bồn cầu
– Tay cầm vòi xịt

>> Xem thêm: Xử lý bùn thải ép khô

Nguyên nhân bồn cầu bị rỉ nước

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị rò rỉ

Có không ít nguyên nhân gây rò rỉ nước ở bồn cầu. Tuy nhiên, mặc dù có bất kỳ nguyên nhân gì nhưng bạn sẽ không thể nào bỏ qua được ba nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị rỉ nước sau đây:

– Những điểm tiếp nối của các thiết bị trong bồn cầu, chi tiết bên trong bồn cầu bị hở. Điều này cũng khá dễ hiểu vì những đồ vật này được các bạn sử dụng lâu ngày, chúng có nguy cơ bị lỏng khớp hay hở khớp.

– Lớp đệm cao su sử dụng quá lâu ngày đã bị ăn mòn làm cho các chi tiết không giữ được độ khít như ban đầu khiến cho bồn cầu bị rò rỉ nước.

– Van xả bồn cầu bị kênh, không khớp với nút khóa van nước khiến nước chảy không theo dòng như thường ngày mà bị rỉ ra bên ngoài một ít.

Những nguyên nhân thường gặp này rất dễ xảy ra với bồn cầu nhà bạn, vì vậy hãy chú ý kĩ những dấu hiệu bất thường, nếu có thì hãy kiểm tra xem bộ phận rò rỉ để tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Bồn cầu bị rỉ nước do đâu?

Bồn cầu bị rỉ nước phải làm sao?

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước ở bồn cầu mà chúng ta có những cách xử lý phù hợp cho từng trường hợp. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cách khắc phục hiện tượng rò rỉ nước ở bồn cầu cho các bạn được biết.

1. Bồn cầu bị rỉ nước do van xả, đóng

Cách xử lý trong trường hợp này cũng không hề phức tạp. Đầu tiên, bạn cần phải khóa van xả nước vào bồn cầu rồi xả hết lượng nước có bên trong bể chứa ra ngoài. Sau đó, tháo van xả rồi đem đi vệ sinh lại cho sạch. Bạn có thể vệ sinh van xả bằng giấm cho sạch các vết bám ố vàng hay sử dụng xà bông để chà rửa van cho sạch. Sau khi hoàn tất, bạn lắp van xả lại vào vị trí ban đầu rồi kiểm tra xem nó còn bị rò rỉ không nhé. Nếu như vẫn còn bị rò rỉ, hãy lặp lại thao tác trên một lần nữa nhé.

Cách khắc phục bồn cầu bị rỉ nước

2. Bồn cầu bị rò rỉ tại vị trí tay cầm xả nước

Vị trí tay cầm xả nước bị rò rỉ thường chỉ do một nguyên nhân duy nhất, đó chính là phần giới hạn phao nước đặt quá cao so với quy định làm cho nước chảy nhiều vào bể chứa và xảy ra hiện tượng rỏ rỉ do không có chỗ chứa nước. Lúc này, bạn nên mở nắp bể chứa nước bồn cầu và điều chỉnh lại phao nước sao cho đạt được lượng nước phù hợp là được. Quy trình thực hiện như sau: xả hết nước trong bể chứa, rồi điều chỉnh phao nước, sau đó cho nước chảy lại vào bể đến mực nước quy định. Nếu nước vẫn còn nhiều thì tiếp tục chỉnh phao nước, nếu mực nước đã phù hợp thì bạn đã thành công.


Làm gì khi bồn cầu bị rỉ nước ra bên ngoài?

3. Bồn cầu bị rò rỉ do bể chứa bồn cầu

Nếu bồn cầu bị rò rỉ nước từ bể chứa thì bạn cần phải tháo các đai ốc, gioăng cao su ra rồi tiến hành vệ sinh lại cho sạch. Sau đó, tiến hành lắp đặt chúng thật chặt lại với nhau để không có khe hở làm nước bị rò rỉ. Nếu những bộ phận này bị bong tróc hay hư hỏng thì bạn nên thay mới để tránh khi lắp vào lại bị rò rỉ nước. Bạn có thể tìm mua những đồ dùng này ở những cửa hàng chuyên dụng.

Bể chứa nước bồn cầu bị rò rỉ

4. Bồn cầu bị rò rỉ tại vị trí tiếp giáp với sàn nhà vệ sinh

Đây là một trong những trường hợp khó khăn khi xử lý vì lúc này bạn cần phải khóa van xả nước cho nước ngừng cung cấp vào bể rồi dùng miếng vải, khăn khô thấm hết nước còn sót trong bồn cầu. Sau đó, bạn tháo từng bộ phận: nắp bể, bể chứa, bệ ngồi nhà vệ sinh và bạn cũng cần phải hết sức cẩn thận để tránh làm hỏng các điểm tiếp xúc. Cuối cùng là tiến hành vệ sinh hoặc thay mới các bộ phận cần thiết.

Cách vệ sinh các bộ phận hay tháo lắp bồn cầu đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như kinh nghiệm trong nghề thì mới có thể thực hiện chính xác được. Do vậy, nếu không có kiến thức chuyên môn hay kĩ năng thì bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa và lắp đặt đến làm thay mình nhé.

Sửa chữa bồn cầu bị rò rỉ

Những điều mà chúng tôi chia sẻ phía trên cũng đã giải quyết được phần nào những thắc mắc của bạn về vấn đề bồn cầu bị rỉ nước. Mong rằng các bạn sẽ có thêm được những thông tin cần thiết cũng như tìm ra được những phương pháp khắc phục hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here