Nước thải trong các đường cống ngầm

0
471
Nước thải trong các đường cống ngầm là nguồn nước thải từ các cộng đồng nhỏ bao gồm nhà cửa, trang trại, bệnh viện, và các doanh nghiệp. Một số cộng đồng đã kết hợp hệ thống cống thu thập cả nước thải và nước mưa chảy từ đường phố, bãi cỏ, trang trại, và các vùng đất khác. Vì vậy, nước thải có thể bao gồm bất kỳ mảnh vỡ từ đường phố và dầu thải, thuốc trừ sâu, phân bón, chất thải của người và động vật. Nước thải từ các hộ gia đình điển hình có thể bao gồm các chất thải nhà vệ sinh; nước sử dụng từ bồn rửa, bồn tắm, vòi sen, máy giặt và máy rửa bát và bất cứ điều gì khác mà có thể được đưa xuống cống hoặc đổ xuống nhà vệ sinh

Tại sao nước thải trong các đường cống ngầm lại gây nguy hiểm?

Nước thải trong các đường cống ngầm là tập hợp những loại chất thải hữu cơ của con người, động vật, rác thải sinh hoạt. Trong những loại chất thải này chắc chắn chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật có khả năng gây bệnh rất cao. Một số đường cống ngầm công nghiệp thì sẽ chứa những loại hoá chất độc hại, những kim loại nặng có khả năng phản ứng và tạo những hiệu ứng gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng.

Đặc biệt, những đường cống ngầm này thường có đầu ra là ở những khu vực thượng nguồn hay những lưu vực của sông, suối, làm cho nguồn nước của người dân sinh sống xung quanh bị ô nhiễm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân.

Ngoài ra, những chất thải do phân huỷ xác động vật, những rác thải từ các trang trại chăn nuôi, các cơ sở chế biến thực phẩm, nguyên liệu từ động vật cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm rất lớn, đặc biệt là những địa điểm gần khu vực đặt đầu ra của nước thải trong các đường cống ngầm. Việc làm ô nhiễm môi trường như vậy sẽ làm cho khả năng lan toả và lây lan của vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh rất cao vào trong cộng đồng đang sinh sống, tạo ra những dịch bệnh cực kì nguy hiểm.

Nước thải trong các đường cống ngầm

Tại Việt Nam không có nhiều nhà máy xử lý nước thải đạt quy chuẩn quốc tế, nhiều nhà máy thì hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm cũng không thể xử lý hết nổi khối nước thải trong 1 ngày của khu vực được. Vì vậy, nhiều nguồn nước thải sinh hoạt không được xử lý hoặc xử lý không triệt để, theo các đường cống ngầm thải ra những con sông, suối, ao, hồ và gây những hậu quả rất khôn lường.

Thêm vào đó, nhiều nhà máy xử lý nước của nhiều khu vực lại lấy những nguồn nước của các con sông, ao, hồ, suối này để khai thác nguồn nước và xử lý để cung cấp cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân. Mặt khác, nhiều người lầm tưởng các đường nước ngầm là những nguồn nước tinh khiết nên thực hiện đào giếng sâu để lấu nguồn nước sử dụng. Tuy nhiên, những nguồn nước ngầm này cũng bắt nguồn từ những con sông, con suối và chắc chắn giếng nước ngầm của người dân đã bị ô nhiễm từ trước đó, khi sử dụng nguồn nước này thì việc mắc phải các loại bệnh và lây lan chúng là điều đáng báo động.

Nước thải cống ngầm thường gây hệ quả rất nghiêm trọng

Để đảm bảo có nguồn nước sạch để sử dụng cũng như cung cấp cho cộng đồng, những nguồn nước thải trong các đường cống ngầm phải được xử lý triệt để trước khi được thải ra các đường sông, con suối, ao hồ, đại dương,… Và để đảm bảo được điều đó, việc đầu tiên cần nghĩ đến chính là ý thức gìn giữ môi trường của mỗi người trong cộng đồng.

>> Xem thêm: Xử lý bùn thải ép khô

Nước thải trong các đường cống ngầm bị ô nhiễm như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, các nguồn nước ngầm chiếm đến 40% tổng lượng nước được người dân sử dụng trong sinh hoạt. Ngoài ra, nước ngầm cũng là nguồn nước cung cấp nước chính cho các hoạt động sản xuất, chế tạo, lắp ráp của các ngành như nông nghiệp, công nghiệp và thuỷ lợi. Vì vậy, nguồn nước trong các đường cống ngầm bị ô nhiễm thì chỉ có những nguyên nhân chính sau:

1. Nước thải cống ngầm bị ô nhiễm do rác thải sinh hoạt

Vì khối lượng rác thải sinh hoạt thải ra của người dân quá lớn, những khu xử lý tập trung rác thải chỉ có thể tiếp nhận một số trong đó, còn lại thì xả trực tiếp ra ngoài môi trường sống. Không những chỉ hộ gia đình xả thải và các đơn vị lớn cũng thế, đặc biệt là những rác thải không thể phân huỷ và gây ô nhiễm rất nặng như rác thải của các bệnh viện, các cơ sở y tế, các đơn vị hành chính. Những đơn vị này chưa đầu tư vào xây dựng hệ thống xử lý nguồn nước thải nên việc xử lý, tái chế cũng rất hạn chế và làm cho nguy cơ ô nhiễm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tăng cao.

Nước thải cống ngầm bị ô nhiễm do rác thải sinh hoạt

2. Nước thải cống ngầm bị ô nhiễm do các ngành sản xuất

Đơn cử như với ngành nông nghiệp, trong quá trình sản xuất thì người nông dân thường sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc các loại phân bón hoá học. Những loại nguyên vật liệu này chứa rất nhiều hàm lượng các chất không tốt cho đất, lâu ngày thấm vào đất sẽ làm cho đất và các đường nước ngầm bị ngấm chất độc, nếu người dân sử dụng các đường nước ngầm này thì rất là nguy hiểm cho sức khoẻ.

Nước thải cống ngầm bị ô nhiễm do sản xuất công nghiệp

Hoặc đối với ngành công nghiệp sản xuất, có thể là hộ gia đình hay khu công nghiệp, việc sản xuất của các đơn vị này thường thải ra các chất thải không thể phân huỷ như kim loại, các phế liệu luyện kim, luyên gang,… và nếu không có các hệ thống xử lý kịp thời và triệt để thì việc gây ô nhiễm môi trường nói chúng là điều khó tránh khỏi.

3. Nước thải cống ngầm bị ô nhiễm do ý thức người dân

Ý thức người dân để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước chưa cao là nguyên nhân chính gây ra hiện trạng nước thải cống ngầm bị ô nhiễm. Ngoài ra, sự bất cập trong công tác quản lý môi trường của các đơn vị chức năng cũng như trách nhiệm bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng chưa cao. Đa phần những vụ việc gây ô nhiễm môi trường rồi thì mới được phát hiện ra và bắt tay vào xử lý các tình trạng này thì không còn kịp nữa, không thể hoàn trả lại hiện trạng cũ nữa.

Nước thải cống ngầm bị ô nhiễm do ý thức xả thải của người dân

Nước thải trong các đường cống ngầm là nguồn gây bệnh trực tiếp nguy hiểm

Những hệ quả từ việc sử dụng nguồn nước thải trong các đường cống ngầm là cực kì nguy hiểm và khôn lường. Chắc chắn rằng những nguồn nước thải trong các đường cống ngầm sẽ gây những bệnh nguy hiểm và có khả năng lây lan trực tiếp qua tiếp xúc, sử dụng các chế phẩm từ những nguồn nước thải này như thức ăn, nguyên vật liệu, nước uống, thực phẩm động vật đã bị lây nhiễm. Ngoài ra, các loại bệnh nguy hiểm có thể tấn công sức khoẻ cộng đồng nếu những nguyên nhân sau vào được cộng động sống của chúng ta:

Nước thải trong các đường cống ngầm là nguyên nhân gây bệnh trực tiếp cho cộng đồng

– Các nguồn nước sản xuất bị ô nhiễm, đặc biệt là những chế phẩm như nước trái cây, đồ uống giải khát được chế xuất trực tiếp hoặc giản tiếp từ các nguồn nước thải trong các đường cống ngầm này

– Những loại thức ăn được sản xuất trực tiếp từ những người bị nhiễm bệnh hoặc do người vận chuyển trung gian, do họ bị nhiễm bệnh nhưng không đảm bảo các quy tắc an toàn trong sản xuất và vận chuyển thực phẩm

– Sử dụng các loại rau, củ, quả, thức ăn thực vật được chăm bởi những nguồn nước thải đã bị ô nhiễm và hấp thụ những nguồn nước này từng ngày để sống

– Ăn các loại động vật, đặc biệt là cá hay các động vật có uống nước thì các nguồn nước thải trong cống ngầm, chắc chắn những loại thực phẩm này đã bị nhiễm bẩn bên trong cơ thể và rất khó phát hiện ra

– Ăn những loại thực phẩm mà đã bị các loại côn trùng như ruồi, nhặng bâu vào. Những loại côn trùng này rất bẩn, khi bâu vào thức ăn thì chắc chắn cũng sẽ lây lan chất bẩn vào thức ăn

Xử lý nước thải trong các đường cống ngầm

Để giải quyết và khắc phục các tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho sức khoẻ cộng đồng thì việc xử lý các nguyên nhân chính là điều cần phải thực hiện đầu tiên.

– Về ý thức của người dân, phải đẩy mạnh tuyên truyền về hệ quả ô nhiễm môi trường đến người dân, xử lý các trường hợp cố ý sử dụng các nguồn nước bẩn hay việc xả rác thải không đúng nơi quy định.

– Về các ngành công nghiệp, mỗi công ty hay cơ sở kinh doanh cần phải đầu tư vào các hệ thống xử lý nước thải, xử lý triệt để các loại chất thải trước khi đưa ra các nguồn sống xung quanh.

– Để đáp ứng xử lý hết rác thải sinh hoạt của người dân, bên cạnh các nhà máy xử lý rác thải hiện nay, cần có chủ trương xây dựng thêm, xây dựng mới và hiện đại hơn để xử lý rác thải một cách tốt nhất từ các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là những quan điểm và tìm hiểu thực tế của chúng tôi về tình trạng nước thải trong các đường cống ngầm bị ô nhiễm và xả thải thẳng ra các nguồn sống của người dân, của cộng đồng. Chúng tôi là đơn vị xử lý vệ sinh môi trường chuyên nghiệp với các dịch vụ phục vụ người dân như rút hầm cầu, thông cầu cống nghẹt, nạo vét hố ga. Chúng tôi không chỉ mang lại những giải pháp thực hiện công trình hiệu quả cho khách hàng mà còn đảm bảo chất lượng công trình là vượt trội nhất.

Dịch vụ xử lý nước thải cống ngầm chuyên nghiệp

Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong công trình cho khách hàng thì chúng tôi luôn vận chuyển rác thải, chất thải thu được đến các nhà máy xử lý theo đúng quy định, chứ không xả thải thẳng ra môi trường sống bên ngoài. Vì thế đã phần nào ngăn chặn được những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, giúp bảo vệ đời sống cộng đồng được tốt hơn.

Để liên hệ dịch vụ của công ty chúng tôi, quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline 0943 406 070 để được tư vấn dịch vụ miễn phí.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here