Ô nhiễm không khí là gì ?

0
702
Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay là rất nghiêm trọng tại các thành phố lớn như ô nhiễm nguồn nước nhất là ô nhiễm không khí từ các khí đốt từ xe máy , và khói của các khu công nghiệp và sự ô nhiễm của không khí xảy ra bất kể trong nhà hay bên ngoài trời làm thay đổi không khí trong khí quyển khi mà có quá nhiều khí độc hại, bụi, khói đi vào bầu khí quyển gây ô nhiễm và gây hiệu ứng nhà kính làm thời tiết ngày càng nóng gây hiện tượng tan băng ở bắc cực làm dâng mực nước biển và Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh khi mà tình trạng triều cường ngày càng tăng gây nghẽn tắc cống và hệ thống thông cống nghẹt sài gòn luôn trong tình trạng ngập úng.

Các loại chất gây ô nhiễm

Để hiểu rõ nguyên nhân của ô nhiễm không khí, một số bộ phận có thể được thực hiện. Chủ yếu gây ô nhiễm không khí có thể được gây ra bởi các nguồn chính hay nguồn thứ cấp. Các chất ô nhiễm mà là một kết quả trực tiếp của quá trình này có thể được gọi là chất gây ô nhiễm chính. Một ví dụ cổ điển của một chất gây ô nhiễm chính sẽ là sulfur dioxide thải ra từ các nhà máy. Chất gây ô nhiễm thứ cấp là những người được gây ra bởi sự trộn lẫn giữa và phản ứng của các chất ô nhiễm chính. khói được tạo ra bởi sự tương tác của một số chất gây ô nhiễm chủ yếu được biết đến là chất gây ô nhiễm như thứ cấp.

Chất làm ô nhiễm môi trường

>> Xem thêm: Vận chuyển nước thải

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

1. Đốt nhiên liệu hóa thạch: Sulfur dioxide thải ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và các chất dễ cháy nhà máy khác là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Ô nhiễm phát ra từ xe bao gồm cả xe tải, xe jeep, xe hơi, xe lửa, máy bay gây ra số tiền khổng lồ ô nhiễm. Chúng tôi dựa vào họ để đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày của chúng ta về giao thông vận tải. Nhưng có sử dụng quá mức là giết chết môi trường của chúng tôi như khí nguy hiểm đang gây ô nhiễm môi trường. Carbon Monooxide gây ra bởi quá trình đốt cháy không đúng hoặc không đầy đủ và thường phát ra từ các phương tiện là một chất gây ô nhiễm chủ yếu cùng với lượng nitơ oxit, được sản xuất từ ​​cả hai quá trình tự nhiên và nhân tạo.

2. Hoạt động nông nghiệp: Amoniac là rất phổ biến của sản phẩm từ hoạt động nông nghiệp có liên quan và là một trong những loại khí nguy hiểm nhất trong khí quyển. Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu và phân bón trong sản xuất nông nghiệp đã phát triển khá nhiều. Họ phát ra hóa chất độc hại vào không khí và cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

3. Chất thải từ các nhà máy và các ngành công nghiệp: Sản xuất công nghiệp phát hành số lượng lớn carbon monoxide, hydrocarbon, các hợp chất hữu cơ và hóa chất vào không khí do đó làm suy giảm chất lượng không khí. Ngành công nghiệp sản xuất có thể được tìm thấy ở mọi góc của trái đất và không có khu vực không bị ảnh hưởng bởi nó. Nhà máy lọc dầu cũng phát hành hydrocarbon và các hóa chất khác nhau gây ô nhiễm không khí và cũng có thể gây ô nhiễm đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

4. Khai thác mỏ: là một quá trình trong đó các khoáng chất dưới đất đang sử dụng thiết bị đã trích lớn. Trong quá trình bụi và hóa chất được phát hành trong không khí gây ô nhiễm không khí lớn. Đây là một trong những lý do đó là chịu trách nhiệm về tình trạng sức khỏe xấu đi của người lao động và người dân gần đó.

5. Ô nhiễm không khí trong nhà: sản phẩm tẩy rửa gia dụng, vật tư sơn phát ra hóa chất độc hại trong không khí và gây ra ô nhiễm không khí. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng một khi bạn sơn tường của ngôi nhà của bạn, nó tạo ra một số loại mùi mà làm cho nó theo nghĩa đen không thể cho bạn để thở.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Theo như nghiên cứu của tổng cục môi trường thì nước ngầm chiếm tới 40% trên tổng lượng nước được sử dụng trong sinh hoạt của người dân nước ta. Ngoài ra nước ngầm còn là nguồn cung cấp nước chính của các ngành nông nghiệp và công nghiệp. Hiện nay, với tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng diễn ra ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người dân. Và có 3 nguyên nhân chính dẫn tới việc ô nhiễm nguồn nước, gây nên tình trạng khan hiếm nước sạch như hiện nay.

Do rác thải và nước thải từ sinh hoạt: Bởi nước ta không có hệ thống xử lý tập trung nên những rác thải và nước thải sinh hoạt sẽ trực tiếp xả ra môi trường. Không chỉ có những hộ gia đình mà tại các cơ sở sản xuất và các bệnh viện, cơ sở y tế cũng chưa có hệ thống xử lý nguồn nước thải. Một lượng lớn những rác thải rắn không được xử lý, tái chế mà cứ nằm rải rác ở thành phố cũng khiến cho mức độ ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao.

Do quá trình sản xuất: Đối với quá trình sản xuất nông nghiệp, người nông dân thường sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các loại phân bón hóa học. Trong thời gian dài, những chất hóa học độc hại sẽ ngấm vào nguồn đất và gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường đất và nước. Bên cạnh đó hàng ngày có hàng trăm thậm chí hàng nghìn mét khối nước thải được thải ra từ những khu công nghiệp sản xuất luyện kim, gang thép, khai thác than đá, bột giặt, dệt, nhuộm… là nguyên nhân lớn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và nước.

Do ý thức người dân: Những rác thải và nước thải trong sinh hoạt được xả ra môi trường mỗi ngày cũng là bởi ý thức người dân chưa cao, chưa chú trọng vào vấn đề bảo vệ môi trường. Nhưng đáng chú ý hơn là sự bất cập trong các hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường của các cấp quản lý, các tổ chức, cơ quan có trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ môi trường chưa sâu sắc. Chưa nhận thức rõ ràng được ô nhiễm môi trường nước là loại ô nhiễm gây nguy hiểm trước tiếp đến với cuộc sống của con người cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta, là nguyên nhân chính gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm hiện nay. Hậu quả chung của tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm là gia tăng tỉ lệ người mắc các bệnh như tiêu chảy, ung thư, viêm màng kết, nhiễm trùng da… Những bệnh trạng nguy hiểm liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước cũng đã được đưa vào giáo trình giảng dạy và hướng dẫn cách chăm sóc tại những trường đại học y dược ở nước ta như liên thông đại học điều dưỡng Hà Nội, đại học Y, cao đẳng Y dược … Cũng đã thấy được mức độ nguy hiểm và phổ biến của những chứng bệnh có nguyên nhân bởi sử dụng nguồn nước thiếu an toàn.

Những người dân sinh sống tại những khu vực ô nhiễm cũng mắc nhiều chứng bệnh, nghi ngờ là do thường xuyên sử dụng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng cũng gây ra tổn thất lớn cho các ngành sản xuất và kinh doanh. Đồng thời nó cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Biện pháp khắc phục

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần phải có những biện pháp giúp làm giảm sự ô nhiễm này tới mức xuống thấp nhất. Biện pháp đầu tiên, và cần làm ngay bây giờ là phải cung cấp một nguồn nước sạch, an toàn, đủ tiêu chuẩn cho những hộ dân ở vùng bị ô nhiễm. Đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý đơn giản nhanh chóng như là sử dụng những thiết bị lọc nước, rửa tay thường xuyên để tạo thành thói quen. Ngoài ra các cấp, chính quyền còn phải thường xuyên vận động, tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân và  làm cho người dân hiểu về tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Cùng với đó cũng cần có những quy định nghiêm ngặt hơn về việc xử lý các chất thải và rác thải từ các doanh nghiệp sản xuất.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

1. Hô hấp và tim vấn đề: Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là đáng báo động. Họ được biết để tạo ra một số điều kiện về đường hô hấp và tim cùng với ung thư, trong số những mối đe dọa khác cho cơ thể. Một số triệu được biết là đã chết do tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của ô nhiễm không khí. Trẻ em ở các khu vực tiếp xúc với ô nhiễm không khí được cho là thường bị viêm phổi và hen suyễn.

2. Nóng lên toàn cầu: Một ảnh hưởng trực tiếp là thay đổi ngay lập tức mà thế giới đang chứng kiến do sự nóng lên toàn cầu. Với nhiều nhiệt độ tăng trên thế giới, gia tăng mực nước biển và tan băng ở các vùng lạnh hơn và các núi băng trôi, di dời và mất môi trường sống đã cho biết một thảm họa sắp xảy ra nếu hành động để bảo quản và bình thường không được thực hiện sớm.

3. Mưa axit: khí độc hại như oxit nitơ và oxit lưu huỳnh được giải phóng vào khí quyển trong việc đốt các nhiên liệu hóa thạch. Khi trời mưa, những giọt nước kết hợp với các chất gây ô nhiễm không khí, trở nên acid và sau đó rơi trên mặt đất dưới dạng mưa axit. Mưa axit có thể gây ra thiệt hại lớn cho con người, động vật và cây trồng.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là đáng báo động

4. Hiện tượng phú dưỡng: Hiện tượng phú dưỡng là một điều kiện mà số lượng cao của nitơ hiện trong một số chất gây ô nhiễm được phát triển trên bề mặt biển và biến mình thành tảo và và ảnh hưởng xấu đến cá, thực vật và các loài động vật. Các loại tảo màu xanh lá cây được hiển thị trên hồ, ao là do sự hiện diện của hóa chất này chỉ.

5. Ảnh hưởng đến động vật hoang dã: Cũng giống như con người, động vật cũng phải đối mặt với một số tàn phá ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Hóa chất độc hại có trong không khí có thể buộc các loài động vật hoang dã để di chuyển đến nơi ở mới và thay đổi môi trường sống của họ. Các khoản tiền gửi chất gây ô nhiễm độc hại trên bề mặt của các nước và cũng có thể ảnh hưởng đến động vật biển.

6. Sự suy giảm của tầng ozone: Ozone tồn tại trong tầng bình lưu của trái đất và có trách nhiệm bảo vệ con người khỏi tia cực tím có hại (UV). Tầng ozone của Trái đất đang cạn kiệt do sự hiện diện của chlorofluorocarbons, thủy chlorofluorocarbons trong khí quyển. Khi tầng ozone sẽ mỏng, nó sẽ phát ra các tia có hại trở lại trên trái đất và có thể gây ra da và mắt liên quan đến vấn đề này. Tia cực tím cũng có khả năng ảnh hưởng đến cây trồng.

Giải pháp cho ô nhiễm không khí

Khuyến khích mọi người sử dụng ngày càng nhiều các phương tiện như xe buýt tàu điện ngầm để tiết kiệm năng lượng và tiền bạc. Tắt quạt và đèn khi bạn đi ra ngoài. Số lượng lớn các nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy để sản xuất điện. Bạn có thể bảo vệ môi trường từ suy thoái bằng cách giảm lượng nhiên liệu hóa thạch để được đốt cháy. Hiểu được khái niệm về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế: Không vứt vật phẩm là không sử dụng cho bạn. Trong thực tế tái sử dụng chúng cho một số mục đích khác. Đối với ví dụ như bạn có thể sử dụng lọ cũ để lưu trữ ngũ cốc hoặc xung.

Giải pháp ô nhiễm môi trường

Nhấn mạnh vào các nguồn năng lượng sạch: năng lượng sạch như công nghệ năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt ở mức cao trong những ngày này. Chính phủ các nước khác nhau đã được cung cấp tài trợ cho người tiêu dùng quan tâm trong việc lắp đặt tấm pin mặt trời cho nhà của họ. Điều này sẽ đi một chặng đường dài để hạn chế ô nhiễm không khí. Thiết bị hiệu quả sử dụng năng lượng: đèn CFL tiêu thụ điện năng ít hơn so với đối tác của họ. Họ sống lâu hơn, tiêu thụ ít điện, hóa đơn tiền điện thấp hơn và cũng giúp bạn giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách tiêu thụ ít năng lượng hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here