Ô nhiễm là gì?

0
559
Ô nhiễm là vấn đề mà tất cả các quốc gia trên thế giới điều lo lắng và đưa ra những biện pháp khắc phục cũng như hạn chế mức thấp nhất. Vì vậy, Ô nhiễm xảy ra khi các chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh tự nhiên mà mang lại những thay đổi có ảnh hưởng đến lối sống bình thường của chúng ta bất lợi. Chất gây ô nhiễm là những yếu tố quan trọng hoặc các thành phần ô nhiễm thường là vật liệu phế thải của các hình thức khác nhau. 

Ô nhiễm làm nhiễu loạn hệ sinh thái và sự cân bằng trong môi trường. Với hiện đại hóa và phát triển trong cuộc sống của chúng ta ô nhiễm đã lên tới đỉnh điểm, dẫn đến sự nóng lên toàn cầu và bệnh tật của con người. Ô nhiễm xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau: không khí, nước, đất, phóng xạ, tiếng ồn, nhiệt độ / nhiệt và ánh sáng. Mỗi hình thức có hai nguồn ô nhiễm xảy ra, điểm và các nguồn không điểm. Các nguồn điểm rất dễ nhận biết, theo dõi và kiểm soát, trong khi các nguồn không điểm là khó kiểm soát. Hãy để chúng tôi thảo luận về các loại khác nhau của ô nhiễm, nguyên nhân và tác động đối với con người của họ và môi trường nói chung.

Loại và nguyên nhân của ô nhiễm

Ô nhiễm không khí: là hình thức nổi bật nhất và nguy hiểm của ô nhiễm. Nó xảy ra do nhiều nguyên nhân. Đốt quá nhiều nhiên liệu là một điều cần thiết của cuộc sống hàng ngày của chúng tôi để nấu ăn, lái xe và các hoạt động công nghiệp khác, phát hành một số lượng lớn các chất hóa học trong không khí hàng ngày, những gây ô nhiễm không khí.

Khói từ ống khói, nhà máy, xe cộ hoặc đốt gỗ về cơ bản xảy ra do đốt than, này phát hành sulfur dioxide vào không khí làm cho nó độc hại. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là điều hiển nhiên quá. Phát hành sulfur dioxide và các khí độc hại vào không khí gây ra sự nóng lên toàn cầu và mưa axit, mà lần lượt có nhiệt độ tăng cao, mưa thất thường và hạn hán trên toàn thế giới, làm cho nó khó khăn cho các loài động vật để tồn tại. Chúng ta hít thở trong mỗi hạt ô nhiễm từ không khí. Kết quả là gia tăng bệnh hen suyễn và ung thư trong phổi.

Ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều bệnh

>> Xem thêm: Xử lý nước thải

Ô nhiễm nước: đã lấy đi sự sống của tất cả các loài còn sống sót trên Trái Đất. Gần 60% các loài sống ở các vùng nước. Nó xảy ra do nhiều yếu tố, các chất thải công nghiệp đổ xuống các con sông và các vùng nước khác gây ra sự mất cân bằng trong nước dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng và tử vong của các loài thủy sản. Ngoài ra phun thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu như DDT vào các nhà máy gây ô nhiễm hệ thống nước ngầm và sự cố tràn dầu ở các đại dương đã gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho các cơ quan nước. Hiện tượng phú dưỡng là một nguồn lớn, nó xảy ra do các hoạt động hàng ngày như giặt quần áo, đồ dùng gần hồ, ao hay sông; điều này đã khiến chất tẩy rửa để đi vào nước mà khối ánh sáng mặt trời xâm nhập, do đó làm giảm lượng oxy và làm cho nó ở.

Ô nhiễm nguồn nước không chỉ làm tổn hại đến con thủy sản nhưng nó cũng làm ô nhiễm các chuỗi thức ăn toàn bộ ảnh hưởng nghiêm trọng bởi con người phụ thuộc vào các. Bệnh từ nước như dịch tả, tiêu chảy cũng đã tăng lên trong tất cả mọi nơi. Ô nhiễm đất xảy ra do sự kết hợp của hóa chất không mong muốn trong đất do các hoạt động của con người. Sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu hấp thụ các hợp chất nitơ trong đất làm cho nó không thích hợp cho các nhà máy để lấy chất dinh dưỡng từ. Phát hành các chất thải công nghiệp, khai thác khoáng sản và phá rừng cũng khai thác đất. Vì thực vật không thể phát triển đúng cách, họ không thể giữ đất và điều này dẫn đến xói mòn đất. Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi tiếng ồn đó là một âm thanh khó chịu ảnh hưởng đến tai chúng ta và dẫn đến các vấn đề về tâm lý như căng thẳng, tăng huyết áp, khiếm thính,… Nó được gây ra bởi máy trong các ngành công nghiệp, âm nhạc lớn,…

Ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều bệnh

Ô nhiễm phóng xạ: là rất nguy hiểm khi nó xảy ra. Nó có thể xảy ra do trục trặc nhà máy hạt nhân, không thích hợp xử lý chất thải hạt nhân, tai nạn,… Nó gây ung thư, vô sinh, mù lòa, khuyết tật tại thời điểm khai sinh, có thể khử trùng đất và ảnh hưởng đến không khí và nước. Nhiệt ô nhiễm, nhiệt là do nhiệt dư thừa trong môi trường tạo ra những thay đổi không mong muốn trong thời gian thời gian dài, do số lượng lớn các nhà máy công nghiệp, phá rừng và ô nhiễm không khí. Nó làm tăng nhiệt độ của trái đất, gây ra biến đổi khí hậu mạnh mẽ và tuyệt chủng của động vật hoang dã. Ô nhiễm ánh sáng xảy ra do ánh sáng quá nổi bật của một khu vực. Đó là phần lớn có thể nhìn thấy ở các thành phố lớn, trên bảng quảng cáo và biển quảng cáo, thể thao hoặc các sự kiện giải trí vào đêm. Trong khu dân cư cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều bởi điều này. Nó cũng ảnh hưởng đến quan sát thiên văn và các hoạt động bằng cách làm cho các ngôi sao gần như vô hình.

Báo động ô nhiễm không khí trên phạm vi toàn cầu 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã công bố một báo cáo mới, trong đó cảnh báo rằng mức độ ô nhiễm nghiêm trọng tại hàng loạt các thành phố lớn trên thế giới đang cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân và đe dọa sẽ làm chao đảo các dịch vụ y tế trên phạm vi toàn cầu. Trước khi công bố các con số thống kê chính thức để cho thấy mức độ ô nhiễm ở hàng trăm khu vực đô thị đang trở nên nghiêm trọng hơn kể từ năm 2014, WHO cho hay, thế giới đang phải đối mặt với ‘tình trạng y tế khẩn cấp’, có khả năng sẽ gây thất thoát lớn cho Chính phủ các nước.

Dữ liệu mới nhất được khảo sát từ 2.000 thành phố lớn cho thấy, tại các vùng tập trung đông dân cư, mức độ ô nhiễm tăng cao với sự xuất hiện những làn khói bụi độc hại cấu thành từ khói thải của các loại phương tiện giao thông, bụi bẩn từ các công trường, khói độc từ các nhà máy điện và việc đốt củi, than ở các hộ gia đình. Làn khói độc hại đang bao phủ nhiều thành phố lớn trên thế giới, thậm chí còn có thể nhìn thấy được từ trạm không gian quốc tế (ISS). ISS còn cho thấy một vài tuyến đường ở ngay thủ đô Lôn đôn (Anh) đang hứng chịu làn khói độc hại dày đặc, vượt quá mức cho phép.

‘Chúng ta đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về y tế công ở nhiều nước, do ô nhiễm môi trường. Đây là vấn đề lớn nhất mà cả thế giới đang phải đối mặt, gây tổn thất cho nền kinh tế’ và tình trạng ô nhiễm trên toàn cầu hiện nay là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm phổi, tim, các bệnh về đường huyết, thậm chí là chứng mất trí nhớ – Giám đốc Cơ quan y tế công cộng thuộc WHO Maria Neira cho hay.

Theo tổ chức Liên hợp quốc, hiện nay trên thế giới trung bình mỗi năm có khoảng 33 triệu trẻ em bị chết do ô nhiễm không khí, trong đó có tới khoảng 1/3 trường hợp mắc các căn bệnh liên quan đến tim và đột quỵ. Với gần 1,4 triệu cái chết do ô nhiễm mỗi năm, Trung Quốc đã trở thành quốc gia bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất, tiếp đến là Ấn Độ với 645.000 người và Pakistan với 110.000 người.

Theo một bản báo cáo mới của Ủy ban Môi trường châu Âu (EEA), ô nhiễm hiện cũng gây nên tình trạng khẩn cấp trong ngành y tế công ở châu lục này, khiến cho khoảng 430.000 trẻ em tử vong. ‘Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng làm giảm tuổi thọ con người và góp phần gây nên nhiều loại bệnh như bệnh tim, các bệnh liên quan tới hệ hô hấp và thậm chí là ung thư. Nó cũng gây ảnh hưởng đến kinh tế của một nước, khi khiến chi phí thuốc men tăng cao trong khi giảm năng suất’ – Giám đốc EEA, ông Hans Bruyninckx cho biết.

Nhà kinh tế học Lord Stern nói với tờ Guardian rằng, tình trạng ô nhiễm còn là nhân tố chủ chốt gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang đồng tâm chống lại. ‘Ô nhiễm không khí là nhân tố cơ bản gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu về mức độ độc hại của việc đót than đá và dầu diesel. Chúng ta biết được rằng ở Trung Quốc, có khoảng 4.000 người chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí. Còn ở Ấn Độ thì tình hình còn nghiêm trọng hơn nhiều. Đó là một vấn đề rất, rất nghiêm trọng’ – ông Stern nhận định.

Theo một nghiên cứu khoa học mới đây nhất được đăng tải trên Tạp chí khoa học danh tiếng Nature, ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, khiến cho số người chết tăng dần theo mỗi năm, thậm chí còn vượt qua cả tổng số người chết do virus HIV và bệnh sốt rét cộng lại. Ở nhiều quốc gia, số người chết do ô nhiễm không khí gấp 10 lần số người chết do tai nạn giai thông. Theo WHO, chất lượng không khí trên phạm vi toàn thế giới đang suy giảm trông thấy, đến mức mà cứ trong 8 người sống ở các thành phố lớn thì chỉ có 1 người được hít thở bầu không khí đạt chuẩn hạn chế về mức độ ô nhiễm.

Ảnh hưởng của ô nhiễm

1. Môi trường xuống cấp: Môi trường là nạn nhân đầu tiên cho gia tăng ô nhiễm thời tiết trong không khí hoặc nước. Sự gia tăng lượng khí CO2 trong khí quyển dẫn đến khói mà có thể hạn chế ánh sáng mặt trời đến được trái đất. Vì vậy, ngăn chặn các nhà máy trong quá trình quang hợp. Khí như lưu huỳnh dioxit và nitơ oxit có thể gây ra mưa axit. Ô nhiễm nguồn nước về vụ tràn dầu có thể dẫn đến cái chết của một số loài động vật hoang dã.

2. Con người y tế: Việc giảm chất lượng không khí dẫn đến một số vấn đề về đường hô hấp bao gồm cả bệnh hen suyễn hay ung thư phổi. Đau ngực, tắc nghẽn, viêm họng, bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp là một số bệnh có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Ô nhiễm nước xảy ra do ô nhiễm nguồn nước và có thể gây ra vấn đề về da liên quan bao gồm kích ứng da và phát ban. Tương tự như vậy, ô nhiễm tiếng ồn dẫn đến điếc, căng thẳng và rối loạn giấc ngủ.

Ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng sức khỏe con người

3. Hâm nóng toàn cầu: Sự phát thải khí nhà kính đặc biệt là CO2 được dẫn đến sự nóng lên toàn cầu. Mỗi ngày các ngành công nghiệp mới đang được thiết lập, xe mới đi trên những con đường và cây được cắt để nhường chỗ cho những ngôi nhà mới. Tất cả họ, trực tiếp hoặc gián tiếp đường dẫn đến tăng CO2 trong môi trường. Sự gia tăng CO2 dẫn đến sự tan chảy của băng ở hai cực làm tăng mực nước biển và gây nguy hiểm cho người dân sống gần khu vực ven biển.

4. Sự suy giảm tầng ôzôn: tầng ozone là lá chắn mỏng lên cao trên bầu trời mà dừng lại các tia cực tím từ đến trái đất. Như một kết quả của các hoạt động của con người, hóa chất, chẳng hạn như chlorofluorocarbons (CFC), đã được phát hành int vào khí quyển đã góp phần vào sự suy giảm của tầng ozone.

Ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng sức khỏe con người

5. Đất vô sinh: Do sử dụng liên tục thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu, đất có thể trở thành vô sinh. Cây có thể không thể phát triển đúng cách. Hình thức khác nhau của các hóa chất được sản xuất từ ​​chất thải công nghiệp được thải vào nước chảy mà cũng ảnh hưởng đến chất lượng đất.

Ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến con người bằng cách phá hủy đường hô hấp, tim mạch và hệ thống thần kinh, nó cũng ảnh hưởng đến bản chất, thực vật, trái cây, rau, sông ngòi, ao hồ, rừng, động vật, mà họ phụ thuộc rất nhiều cho sự sống còn. Nó là rất quan trọng để kiểm soát ô nhiễm như thiên nhiên, động vật hoang dã và cuộc sống của con người là món quà quý giá cho nhân loại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here