Ô nhiễm nước.

0
514
Nước là món quà lớn nhất của thiên nhiên. Con người đã khai thác tài nguyên thiên nhiên này đến một mức độ mà kiểm soát ô nhiễm nước là không thể. Dưới đây là một số lý do quan trọng tại sao nước được coi là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá. Việc lạm dụng này có thể gây ra hậu quả tai hại và đe dọa đến cuộc sống của con người.để phân tích nguồn nước như thế nào ô nhiễm nguồn nước đang dần gây ra rất nhiều trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Ô nhiễm nước là gì?

Nước ô nhiễm là sự ô nhiễm của nguồn nước (ví dụ như hồ, sông, biển, các tầng chứa nước và nước ngầm). Ô nhiễm nước xảy ra khi các chất ô nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp đổ vào các nước mà không điều trị đầy đủ để loại bỏ các hợp chất có hại. Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến thực vật và các sinh vật sống trong các cơ quan của nước. Trong hầu hết các trường hợp, các tác động gây tổn hại không chỉ đối với các loài và các quần thể cá nhân, mà còn cho các cộng đồng sinh học tự nhiên.

Ô nhiễm nguồn nước trên các sông hồ

Việc sử dụng các hóa chất độc hại trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng sản xuất như chất thải từ các ngành công nghiệp đi trực tiếp vào gần sông, hồ và ao. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước mà còn gây nguy hiểm cho một số loài thủy sản quý hiếm.

>> Xem thêm: Xử lý nước thải công nghiệp

Dưới đây là 40 điều cần biết về ô nhiễm nước

Thứ 1: Tổng khối lượng nước có sẵn trên trái đất là khoảng 1,4 tỷ km và khoảng 70% của trái đất được bao phủ trong nước.
Thứ 2: Số lượng lớn nhất của nước trong các đại dương.
Thứ 3: Nước ngọt trên thế giới chỉ là 2,5% tổng lượng nước có sẵn trên hành tinh này.
Thứ 4: Khoảng 70% chất thải công nghiệp được đổ vào các nguồn nước mà họ gây ô nhiễm nguồn nước có thể sử dụng.
Thứ 5: Ít nhất 320 triệu người ở Trung Quốc không có quyền truy cập để làm sạch nước uống.
Thứ 6: 20% nước ngầm ở Trung Quốc được sử dụng như nước được đánh giá cao bị nhiễm hóa chất gây ung thư gây ra mức độ ô nhiễm nước uống.
Thứ 7: Thực tế, mười bốn tỷ pound rác chủ yếu là nhựa, được đổ vào đại dương hàng năm.
Thứ 8: Cuộc khủng hoảng hạt nhân xảy ra tại Nhật Bản sau năm 2011 sóng thần nhắc nhở chính phủ Nhật Bản bị bán phá giá 11 triệu lít (2 triệu gallon) nước phóng xạ ra Thái Bình Dương.
Thứ 9: 15 triệu trẻ em dưới năm tuổi tử vong mỗi năm vì các bệnh do nước uống.
Thứ 10: Con sông Hằng ở Ấn Độ là một trong những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới. Nó chứa còn lại nước thải, rác thải, thực phẩm, và động vật.

Ô nhiễm nguồn nước trên các sông hồ

Thứ 11: Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), khoảng 2,5 tỷ người không được tiếp cận với cải thiện vệ sinh môi trường.
Thứ 12: 2011 sóng thần tại Nhật Bản đã tạo ra 70 km đảo dài mảnh vỡ đó là nổi ra ngoài Thái Bình Dương.
Thứ 13: Tiếp đất nước ở Bangladesh bị ô nhiễm asen. Asen rất độc, độc cấp tính và một chất gây ung thư. Khoảng 85% tổng diện tích của Bangladesh đã bị ô nhiễm nước ngầm.
Thứ 14: Ở Mỹ, 40% các dòng sông và 46% của các hồ bị ô nhiễm và được coi là không lành mạnh để bơi lội, câu cá hoặc động vật thủy sinh.
Thứ 15: Theo UNICEF, hơn 3000 trẻ em chết mỗi ngày trên toàn cầu do tiêu thụ nước uống bị ô nhiễm.
Thứ 16: Ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân chính của các bệnh như dịch tả và thương hàn.
Thứ 17: Trung bình một 250 triệu người trên thế giới mắc phải các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước.
Thứ 18: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 3,2 triệu trẻ em dưới năm tuổi ở các nước đang phát triển tử vong mỗi năm do nước uống không an toàn và vệ sinh kém.
Thứ 19: 80% ô nhiễm nước được gây ra do nước thải sinh hoạt như ném rác trên mặt đất và các cơ quan nước mở.
Thứ 20: Theo khảo sát được thực hiện bởi Thực phẩm & Nước sách trích dẫn có khoảng 3,5 tỷ người vào năm 2025 sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu nước. Đây sẽ là chủ yếu là do ô nhiễm nguồn nước. Điều này có thể xảy ra vì tình trạng ô nhiễm trên thế giới đang tăng lên rất nhiều với các nguồn nước bị ô nhiễm hơn do hậu quả của ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm nguồn nước trên các sông hồ

Thứ 21: Theo ước tính US EPA, mỗi năm ở Mỹ, 1,2 nghìn tỷ gallon nước thải từ các hộ gia đình, công nghiệp và nhà hàng được bán phá giá vào Mỹ tưới nước hàng năm.
Thứ 22: Châu Á có số tối đa của các dòng sông bị ô nhiễm hơn so với bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Hầu hết của nó có chứa vi khuẩn tạo ra từ chất thải của con người.
Thứ 23: chất thải nhựa là một chất gây ô nhiễm nước lớn, gây ra sự tàn phá rất lớn của các sinh vật biển và được cho là chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 100.000 động vật có vú biển, chim biển và các loại cá.
Thứ 24: Canada có 10 ô nhiễm nhất rivers- một số trong đó là sông Petitcodiac, sông Okanagan và sông Eastmain.
Thứ 25: Các chất thải trên sông có chứa vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút. Những đe dọa đến tính mạng gây ra các bệnh như tiêu chảy, dịch tả và thương hàn.
Thứ 26: Sông trong tiểu lục địa châu Á đang được coi là ô nhiễm nhất. Các vi khuẩn (từ chất thải của con người) được tìm thấy trong con sông này đều 3 lần so với mức trung bình của toàn cầu.
Thứ 27: Khoảng 700 triệu người trên toàn thế giới uống nước bị ô nhiễm.
Thứ 28: chất gây ô nhiễm nước quan trọng mà là do con người thực hiện bao gồm các kim loại nặng, các chất dinh dưỡng, mầm bệnh vi khuẩn, trầm tích, chất hữu cơ,…
Thứ 29: Khoảng 1,2 tỷ người hoặc 1 trong 3 người dân ở khu vực nông thôn thải ra trong mở. Mở đại tiện đặt ra một nguy cơ sức khỏe con người và làm tổn hại đến chất lượng nguồn nước gần đó.
Thứ 30: động vật thủy sản phải đối mặt với một tỷ lệ tuyệt chủng ước tính gấp năm lần so với động vật trên cạn.

Ô nhiễm nguồn nước trên các sông hồ

Thứ 31: Theo WHO và UNICEF, khoảng 894 triệu người trên toàn cầu không được tiếp cận với nguồn nước được cải thiện.
Thứ 32: Hơn 30 tỷ tấn nước thải đô thị thải ra hồ, sông và đại dương mỗi năm.
Thứ 33: Da và hóa chất ngành công nghiệp là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước và các nền kinh tế đang nổi lên dẫn đầu thị trường.
Thứ 34: Hai triệu tấn chất thải của con người được xử lý trong nước hàng ngày.
Thứ 35: Theo báo cáo của UNESCO, 27% ​​dân số đô thị không có nước máy trong nhà của họ.
Thứ 36: Một ước tính 1000 trẻ em chết mỗi ngày ở Ấn Độ do nước bị ô nhiễm .
Thứ 37: Thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường ở các thành phố dẫn đến dịch tả, sốt rét và tiêu chảy.
Thứ 38: sự cố tràn dầu lớn là do BP trong năm 2010 Hơn 1.000 loài động vật, tức là các loài chim, rùa, động vật có vú đã được báo cáo đã chết và nhiều người trong số họ nằm trong danh sách các loài nguy cấp.
Thứ 39: Mỗi năm 1,2 nghìn tỷ gallon nước thải chưa qua xử lý, nước mưa, và chất thải công nghiệp được bán phá giá vào nước Mỹ.
Thứ 40: Tàu du lịch cũng là một nguồn chính gây ô nhiễm nước. Họ sản xuất hơn 200.000 gallon nước thải mà chủ yếu là phát hành trong đại dương. Ngoài hình thức đó, họ cũng đang gây ra ít nhất 35.000 lít nước bị ô nhiễm do sự cố tràn dầu.

Mặc dù mọi người đã bắt đầu có những biện pháp, mức độ ô nhiễm nguồn nước đang tăng lên nhanh chóng và có rất ít hy vọng để lại cho nguồn nước bị ô nhiễm. Một bước tiến lớn mà mỗi con người có thể làm để ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước là để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước và lãng phí từ phía họ ở mọi cấp độ có thể. Đây là chúng ta sẽ có thể tiết kiệm một số nước sạch cho các thế hệ tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here