Sự vất vã của nghề thông cống nghẹt.

0
58
Trong đời sống hằng ngày chúng ta có rất nhiều ngành nghề để cho chúng ta lựa chọn, nhưng vì trong nhiều hoàn cảnh khác nhau không phải ai cũng có điều kiện và cơ hội để làm điều mình thích và ngành mình chọn. Và rất ít ai nghĩ sau này mình sẽ làm nghề thông cống nghẹt suốt ngày đào cống thông nước thải chống ngập úng và là một nghề rất vất vả phải thường xuyên dãi nắng dầm mưa.

Tuy có nhiều sự vất vã của nghề thông cống nghẹt nhưng rất tự hào

Công việc hằng ngày của các thợ thông cống nghẹt là nạo vét hố ga, lấy sạch bùn sình, đất cát trong lòng cống để khai thông dòng chảy tiếp xúc hằng ngày với nước bẩn còn phải nằm bò, lặn ngụp trong nước cống để nạo vét, thông cống nghẹt môi trường làm việc của những công nhân thong tac cong luôn tối tắm, dơ bẩn và hàng ngày luôn phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập xung quanh. Tiếp xúc với đủ các loại chất thải độc hại trong lòng cống như mùi bùn, va chạm đủ loại mảnh chai, mảnh sành, đinh sắt, bơm kim tiêm, nhiều khi đâm rách cả găng tay, thủng cả ủng toàn hít khí cống ô nhiễm, hôi thối nồng nặc do điều kiện bóng tối cộng thêm ẩm ướt khiến nhiều loại động vật nguy hiểm thường chui vào đó trú ngụ như rắn, rếp, chuột, gián.

Công nhân thông cống nghẹt tiếp xúc với nước cống ô nhiễm

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Theo như nghiên cứu của tổng cục môi trường thì nước ngầm chiếm tới 40% trên tổng lượng nước được sử dụng trong sinh hoạt của người dân nước ta. Ngoài ra nước ngầm còn là nguồn cung cấp nước chính của các ngành nông nghiệp và công nghiệp. Hiện nay, với tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng diễn ra ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người dân. Và có 3 nguyên nhân chính dẫn tới việc ô nhiễm nguồn nước, gây nên tình trạng khan hiếm nước sạch như hiện nay.

Do rác thải và nước thải từ sinh hoạt: Bởi nước ta không có hệ thống xử lý tập trung nên những rác thải và nước thải sinh hoạt sẽ trực tiếp xả ra môi trường. Không chỉ có những hộ gia đình mà tại các cơ sở sản xuất và các bệnh viện, cơ sở y tế cũng chưa có hệ thống xử lý nguồn nước thải. Một lượng lớn những rác thải rắn không được xử lý, tái chế mà cứ nằm rải rác ở thành phố cũng khiến cho mức độ ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao.

Do quá trình sản xuất: Đối với quá trình sản xuất nông nghiệp, người nông dân thường sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các loại phân bón hóa học. Trong thời gian dài, những chất hóa học độc hại sẽ ngấm vào nguồn đất và gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường đất và nước. Bên cạnh đó hàng ngày có hàng trăm thậm chí hàng nghìn mét khối nước thải được thải ra từ những khu công nghiệp sản xuất luyện kim, gang thép, khai thác than đá, bột giặt, dệt, nhuộm… là nguyên nhân lớn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và nước.

Do ý thức người dân: Những rác thải và nước thải trong sinh hoạt được xả ra môi trường mỗi ngày cũng là bởi ý thức người dân chưa cao, chưa chú trọng vào vấn đề bảo vệ môi trường. Nhưng đáng chú ý hơn là sự bất cập trong các hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường của các cấp quản lý, các tổ chức, cơ quan có trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ môi trường chưa sâu sắc. Chưa nhận thức rõ ràng được ô nhiễm môi trường nước là loại ô nhiễm gây nguy hiểm trước tiếp đến với cuộc sống của con người cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta, là nguyên nhân chính gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm hiện nay. Hậu quả chung của tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm là gia tăng tỉ lệ người mắc các bệnh như tiêu chảy, ung thư, viêm màng kết, nhiễm trùng da… Những bệnh trạng nguy hiểm liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước cũng đã được đưa vào giáo trình giảng dạy và hướng dẫn cách chăm sóc tại những trường đại học y dược ở nước ta như liên thông đại học điều dưỡng Hà Nội, đại học Y, cao đẳng Y dược … Cũng đã thấy được mức độ nguy hiểm và phổ biến của những chứng bệnh có nguyên nhân bởi sử dụng nguồn nước thiếu an toàn.

Những người dân sinh sống tại những khu vực ô nhiễm cũng mắc nhiều chứng bệnh, nghi ngờ là do thường xuyên sử dụng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng cũng gây ra tổn thất lớn cho các ngành sản xuất và kinh doanh. Đồng thời nó cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Biện pháp khắc phục

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần phải có những biện pháp giúp làm giảm sự ô nhiễm này tới mức xuống thấp nhất. Biện pháp đầu tiên, và cần làm ngay bây giờ là phải cung cấp một nguồn nước sạch, an toàn, đủ tiêu chuẩn cho những hộ dân ở vùng bị ô nhiễm. Đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý đơn giản nhanh chóng như là sử dụng những thiết bị lọc nước, rửa tay thường xuyên để tạo thành thói quen. Ngoài ra các cấp, chính quyền còn phải thường xuyên vận động, tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân và  làm cho người dân hiểu về tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Cùng với đó cũng cần có những quy định nghiêm ngặt hơn về việc xử lý các chất thải và rác thải từ các doanh nghiệp sản xuất.

Công việc vừa vất vả vừa nguy hiểm như thế các anh vẫn phải làm, vì những khí độc hại chết người như khí metan, cacbon lâu ngày thường tích tụ trong lòng cống nếu là người không có kinh nghiệm khi gặp phải trường hợp này rất dễ dẫn đến tử vong. Mỗi khi trời mưa gió lớn nước mưa gây ngập lụt khắp nơi các thợ thông cầu nghẹt, thông cống nghẹt các anh phải đi làm giữa trời đông lạnh giá để giữa cho thành phố không bị ngập úng và để giao thông được thuận lợi góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường. Nghề thông cống nghẹt tuy vất vã có nhiều nguy hiễm nhưng đây là nghề có ích cho xã hội tuy âm thầm và lặng lẽ nhưng các anh thợ thông cống đem đến cho chúng ta một môi trường sống trong lành.

Sự vất vả của nghề thông cống nghẹt

>>> Xem thêm: Vận chuyển bùn vi sinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here