Top 4 nguyên nhân của cống thoát nước bị nghẹt ngập úng

0
718
Rất có thể sau khi đọc xong bài viết này bạn nên xem xét lại hệ thống cống thoát nước thải sinh hoạt của gia đình bạn có được thi công đúng cách hay không hoặc những đường cống hay bị ngập úng cần xem xét lại top 4 nguyên nhân của cống thoát nước bị nghẹt ngập úng, hiện tượng ngập úng nước mưa và nước thải sinh hoạt có thể xảy ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau và đường cống thoát nước của bạn đã xây dựng đã thật sự có khoa học để giải quyết nhanh gọn khi tình trạng tắc nghẽn xảy ra ngay lập tức các nguyên nhân gây tắc nghẽn.

Top 4 nguyên nhân của cống thoát nước bị nghẹt ngập úng

Đường cống thoát nước bị vỡ

Đường cống thoát nước ngầm bị vỡ vì nhiều lý do khác nhua và các ổ bi do nhiều tác động khác nhau do bị vật nặng tác động hay nhiều nguyên nhân khác nhau làm đất cát chặn miệng cống gây cản trở dòng chảy tắc nghẽn và gây ngập úng để khắc phục sự có này cần phải thay thế ổ bi mới và lấy sạch bùn đất khai thông dòng chảy chống ngập úng.

Thi công cống thoát nước theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Đặt các đường ống, cống thoát nước không hợp lí

Lắp đặt các đường ống cống thoát nước chưa hợp lí như các đường cống được nối với nhau chỗ cao, chỗ thấp không đúng kích thướt làm lệch cống và quá nhiều đường uống cong góp phần không nhỏ gây nên nghẹt cống, khi lắp đặt các đường cống ta nên tính toán làm giảm và hạn chế các đường cong và tính đến mục đích sử dụng cống.

Hiện nay có rất ít khách hàng khi xây dựng các đường cống thoát nước thải nhờ các công ty thông cống nghẹt tư vấn, đa số là tự ý xây dựng các đường cống theo ý mình dẫn đến tình trạng ngập úng xảy ra ngày càng gia tăng lên đáng kể và gây ra thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bao gồm mùi hôi có nguồn gốc từ hệ thống thoát nước và bồn rửa, phòng tắm và bồn rửa thoát nước chậm và âm thanh ríu rít sau khi dội nước nhà vệ sinh.

Thi công cống thoát nước theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Những dấu hiệu nhận biết bồn cầu đầy, sàn nước bị nghẹt.

– Nhà vệ sinh luôn trong tình trạng tràn nước, không thoát nước.
– Các hệ thống thoát nước đang bắt đầu tạo ra những âm thanh khác lạ.
– Khi làm sạch bồn rửa, nước thải tràn lại vào vòi hoặc bồn tắm.
– Có mùi khí hôi và thấy chất thải đi lên từ cống nước sàn nhà vệ sinh.
– Có mùi hôi thối phát ra từ hệ thống thoát nước trong nhà.
– Bồn cầu thoát nước chậm hơn mọi khi khi xả nước.
– Cống thoát nước bắt đầu lấp đầy chất thải…

Khi gặp những dấu hiệu ở trên Quý khách nên kịp thời xử lý để tránh gây tình trạng nghẹt hầm cầu và gây ra những mùi hôi thối khó chịu trong nhà. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể gây hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Vì vậy để xử lý tình trạng nghẹt hầm cầu và các vấn đề vệ sinh môi trường, Quý khách hàng xin hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất, giá rẻ nhất.

Nguyên nhân của việc tắc cống thoát nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cống thoát nước bị tắc và đối tượng gây ra việc đó lại chính là con người, do những hành động vô tình hoặc cố ý mà gây ra tắc cống thoát nước. Một số nguyên nhân chính là:

• Dầu mỡ thực phẩm: Dầu ăn, mỡ động vật là những thứ được sử dụng hàng ngày trong việc nấu nướng. Mọi người thường đổ thẳng mỡ thừa vào bồn rửa rồi rửa trôi mà không biết rằng chúng có kết cấu là chất rát khó phân hủy, khi chảy xuống cống sẽ bám vào xung quanh và lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn.
• Tóc và những rác vụn khác: Tóc người là thứ phân hủy rất lâu, mà khi vứt xuống cống mắc vào những rác vụn khác không may chảy xuống cống đặc biệt như vỏ trứng sẽ mắc lại với nhau và tạo thành thứ gây tắc cống lớn.
• Khăn giấy: Chúng ta đều biết khăn giấy phân hủy được nhưng không hề biết rằng tốc độ phân hủy của chúng rất chậm. Khi ta vứt quá nhiều khăn giấy vào bồn cầu, do chúng chưa thể được phân hủy ngay lập tức lại dễ mắc vào những rác vụn khác. Khi đó sẽ tạo thành những cục rác to làm tắc nghẽn đường chảy của nước.
• Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác như nhiều rác rưởi khó phân hủy hoặc không phân hủy được vứt xuống cống, đổ hóa chất xuống cống hoặc do đường ống đã sử dụng lâu, …

Cách xử lý tắc cống thoát nước tại gia

– Xử lý dầu mỡ có trong nước thải. Đây là một phương pháp giải quyết tắc cống triệt để nhất. Đó là việc sử dụng vi sinh ăn mỡ, những vi khuẩn này vào trong đường cống sẽ ăn hết những rác thải, vụn bẩn có trong cống giúp cống được sạch rác và thông cống.
– Câu rác. Câu rác là cách sử dụng một cái móc sắt hoặc móc treo quần áo, uốn hình sao cho giống hình đường nước chảy và móc rác ra. Phương pháp này khá hiệu quả khi bạn thấy sẽ lấy ra được một mớ rác rưởi. Sau đó bạn sẽ thấy nước chảy dễ dàng hơn rất nhiều.
– Sử dụng nước sôi. Cách đơn giản nhất mỗi nhà có thể tự làm mà không cần sự giúp đỡ của người có chuyên môn, kinh nghiệm đó là dùng nước sôi. Khi đổ nước đun sôi vào, nó sẽ cuốn đi những cặn bã dính ở cống giúp cống được thông, đỡ tắc.

Các trận mưa to nước quá mức gây ngập úng

Các mảnh vỡ trong hệ thống thoát nước gây ra hệ thống thoát nước bị nghẹt quá nhiều nước kết hợp với mưa lớn là một yếu tố góp phần lớn cho hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn với khối lượng nước lớn không rút được bạn nên xây dựng hệ thống gom chất thải ở các miệng cống như xây dựng các hố để khi bùn sình đất đai khi trôi vào cống sẽ tập trung vào các hố này các bạn có thể tham khảo quy trình xây dựng tại bài NẠO VÉT HỐ GA có hướng dẫn xây dựng hệ thống thu gom chất thải trong các đường cống ngầm.

Thi công cống thoát nước theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Xả rác bừa bãi gây tắc nghẽn đường cống thoát nước

Hiện nay tại các miệng cống thoát nước điều là nơi tập trung rác thải chính vì điều này mà đã có không ít rác thải sinh hoạt đã trôi và rơi rớt vào lòng cống gây ngập úng nó đã trở thành thói quen xấu cũa nhiều người ví dụ khi rữa chén bát hay rữa rau quả có những mảng bám chúng ta điều cố gắng lấy thật nhiều nước dội vào cho vào cống chính vì điều này mà nhà vệ sinh hay bồ rữa hay bị tắc nghẽn ở khúc cua của đường ống nó được gây ra bởi những thứ như chất béo và các loại dầu, các sản phẩm vệ sinh, sản phẩm thực phẩm, thong cau nghet gia re.

Thi công cống thoát nước theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Top 4 nguyên nhân của cống thoát nước bị nghẹt ngập úng nêu trên đây là những vấn đề chính dẫn đến tình trạng nghẹt cầu tắc cống như hiện nay cho dù một hệ thống cống thoát nước thải dù hiện đại đến đâu nếu không được bảo dưỡng thường xuyên và ý thức người dùng thì tình trạng tắc nghẽn và ngập úng vẫn sẽ tiếp diễn và xảy ra.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here